จังหวัดอยุธยา ใครไม่ไปถือว่าพลาดมาก

จังหวัดอยุธยา เป็นที่โด่งดังในประเทศอันดับต้นๆ ผู้คนคงนึกถึงเมืองเก่าแก่เมืองโบราณสวยๆ ไว้ที่นี่หมดแล้ว เพราะได้รวมทั้งวัดดังและสถานที่เก่าแก่ในพระนครศรีอยุธยา เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีความเก่าแก่สวยงาม สายมูห้ามพลาดมากราบไหว้ขอพรรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน การเที่ยวอยุธยาในยุคนี้ไม่ใช่แค่ไปกราบไหว้พระได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่สามารถนั่งชิง หามุมถ่ายรูปได้อย่างจุใจ แถมยังอาใจสายช็อปมีตลาดดังบรรยากาศแบบกรุงเก่าที่ขึ้นชื่อ

มีความเป็นมาอย่างไร

        แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของไทยน่าเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะอุทยานประวัติศาสตร์ที่เป็นโบราณสถานสำคัญทั่วประเทศไทย อุทยานประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรพลาด เมืองหลวงเก่าของไทยในอยุธยา ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เป็นหนึ่งในเมืองซากปรักหักพังที่น่าประทับใจที่สุดในเอเชีย และเป็นสถานที่สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ที่มาเยือนประเทศไทยต้องไม่พลาด แม่น้ำแม่น้ำลพบุรีและป่าสักล้อมรอบอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาซึ่งเป็นเกาะที่ซากปรักหักพังของวัดส่วนใหญ่ตั้งอยู่ 

 

      การเดินผ่านเมืองโบราณที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองแห่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไป นอกจากการสำรวจซากปรักหักพังของวัดทั้งหมดแล้ว กิจกรรมยอดนิยมอื่นๆ ที่ต้องทำ ได้แก่ การดูแลช้างที่ได้รับการช่วยเหลือ และการปั่นจักรยานผ่านย่านเก่าแก่ของฝรั่งเศส โปรตุเกส อังกฤษ และดัตช์  คุณสามารถเข้าถึงอยุธยาจากกรุงเทพฯ ได้อย่างง่ายดายด้วยรถไฟ รถประจำทาง หรือกับทัวร์ เผื่อเวลาไว้อย่างน้อยสองวันเพื่อดูสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมด และนานกว่านั้นถ้าคุณไม่ต้องการที่จะรู้สึกเร่งรีบ อยุธยามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และคุณจะต้องการซึมซับประสบการณ์อย่างเต็มที่ในขณะที่คุณอยู่ที่นี่

วัดสวยงาม จังหวัดอยุธยา

           วัดไชยวัฒนาราม มีการก่อสร้างในการฟื้นฟูซึ่งเริ่มต้นในปี 2530 ได้เปลี่ยนวัดไชยวัฒนารามจากซากปรักหักพังที่ถูกปล้นมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อาคารขนาดใหญ่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดที่น่าประทับใจที่สุดของอยุธยา และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอิทธิพลของพุทธศาสนาที่มีต่อชุมชนชาวไทย

       

        วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดที่น่ารักที่สุด ประดิษฐ์สถานมาอย่างยาวนาน แต่ยังเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สุดในอยุธยาเก่าอีกด้วย เจดีย์ขนาดใหญ่สามองค์และองค์เล็กจำนวนมากทำให้วัดนี้ หรือที่เรียกว่าวัดของกษัตริย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองที่ถูกทำลาย เจดีย์ขนาดใหญ่สองแห่งทางทิศตะวันออกและภาคกลางสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1492 โดยพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 เพื่อเป็นที่เก็บขี้เถ้าของบิดาและพี่ชาย เถ้าถ่านของเขาเองถูกฝังอยู่ในเจดีย์ที่สามซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1530 โดยพระโอรสและพระบาทสมเด็จพระบรมราชาที่ 4 ผู้สืบราชสันตติวงศ์

        เจดีย์ทั้งสามถูกปล้นโดยชาวพม่า แม้ว่าพวกเขาจะไม่พบพระพุทธรูปขนาดเล็กหลายร้อยองค์ที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ คริสตัล เงิน ตะกั่ว และทองคำที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำในกรุงเทพฯ พระพุทธรูปองค์เล็กอื่นๆ ถูกนำไปยังเมืองหลวงเพื่อนำไปวางไว้ในวัดพุทธสวรรค์ (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงเทพฯ) และวิหารตะวันตกของวัดโพธิ์ คุณจะเห็นซากปรักหักพังของวังหลวง พระบรมมหาราชวัง ทางด้านซ้ายมือของคุณเมื่อคุณออกจากวัด ไม่มีอะไรเหลืออยู่นอกจากฐานราก เนื่องจากพระราชวังถูกทำลายโดยชาวพม่าอย่างทั่วถึง

กรุงเทพมหานคร เมืองน่าเที่ยว