ที่เที่ยวยอดนิยมจังหวัดบึงกาฬ จุดเช็กอินที่น่าประทับใจ

ที่เที่ยวยอดนิยมจังหวัดบึงกาฬ บึงกาฬเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่มีน้ำตก ภูเขาได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวประเภทต่างๆ มีพรมแดนติดกับแม่น้ำมะกงและจังหวัดบอลิคำไซของลาว เป็นจังหวัดที่จัดตั้งขึ้นใหม่ แต่มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย รวมทั้งสถานที่ทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม มีความสวยงามและเป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีมากๆ

แหล่ง ที่เที่ยวยอดนิยมจังหวัดบึงกาฬ

  • หลวงพ่อพระใหญ่ วัดโพธาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ติดตั้งบนแท่นสี่เหลี่ยมที่ได้รับการบูรณะในปี พ.ศ. 2537 ชาวบึงกาฬจัดงานเฉลิมฉลอง ของหลวงพ่อพระใหญ่ปีละ 2 ครั้ง คือ ประเพณีทำบุญเดือนสาม (กุมภาพันธ์) เรียกว่า บุญข้าวจี่ รวมถึงการถวายปราสาทผึ้ง (ปราสาทขี้ผึ้ง) และประเพณีอาบน้ำหลวงพ่อพระใหญ่ในสัปดาห์หลังเทศกาลสงกรานต์ 
  • วัดอ่างศิลาวาส  เป็นวัดที่สวยงามและกว้างขวางประดิษฐาน “พระพุทธคุณานันท์สัตดา” พระพุทธรูปหล่อทองเหลืองที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับพระพุทธชินราชที่มีชื่อเสียง เชื่อกันว่าจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขงอยู่บริเวณด้านหน้าวัดเรียกว่าสะดือแม่น้ำโขง โดยวัดโดยการหย่อนหินที่มัดด้วยเชือกลงไปในแม่น้ำ ในฤดูน้ำหลาก กระแสน้ำเชี่ยวกรากจะไหลเป็นวงกลมและกลายเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่ 
  • ภูสิงห์หินสามวัน ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์ป่าสงวนแห่งชาติ ได้แก่ ป่าดิบชื้นกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงศรีชมภู ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นภูเขาหินทรายตั้งแต่ทิศเหนือจรดทิศใต้ มีป่าไม้เขียวชอุ่ม ภูเขาหินทรายบนภูสิงห์เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาประเภทต่างๆ ของเปลือกโลก ทำให้เกิดความงามตามธรรมชาติที่หลากหลาย ได้แก่ การก่อตัวของหิน หน้าผา ถ้ำ กลุ่มหินรูปร่างต่างๆ และลานหินเป็นบริเวณกว้าง ภูสิงห์ นักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นบนภูเขาเดียวกันได้ ไฮไลต์ของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ ลานถ้ำภูสิงห์ จุดชมวิวลานถ้ำ จุดชมวิวผาน้ำทิพย์ ถ้ำใหญ่ จุดชมวิวถ้ำฤาษี สมรภูมิภูสิงห์
  • น้ำตกเจ็ดสี (น้ำตกเจ็ดสี) น้ำตกแห่งนี้สวยงามมากโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน มีต้นกำเนิดมาจากลำธารห้วยขามและไหลไปตามหน้าผาหินทรายสูงตระหง่านแผ่ออกเป็นแนวยาว เมื่อละอองน้ำของน้ำตกสะท้อนแสงแดด ทำให้เกิดสีรุ้ง จึงมีชื่อเรียกว่า น้ำตกเจ็ดสี
  • น้ำตกภูถ้ำพระ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว น้ำตกนี้มีน้ำเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบ เป็นที่พำนักของนักบวช เมื่อเดินขึ้นไปที่ลานหินจะพบหุบเขากว้างประมาณ 200 ตร.ม. น้ำตกจะไหลลงมาเป็นหน้าผากว้างประมาณ 100 เมตร สูงประมาณ 50 เมตร จะบรรจบกันเป็นแอ่งด้านล่าง นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้
  • บึงโขงหลง บึงโขงหลงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ แหล่งน้ำของบึงโขงหลงมาจากน้ำจากภูวัวและภูลังกา เมื่อก่อนเป็นลำธารแคบๆ ไหลลงลำห้วยฮี่ ไหลลงแม่น้ำสงคราม อ่างเก็บน้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำและพันธุ์พืชนานาชนิด รวมทั้งปลาบู่แม่น้ำโขงหายาก พบนกน้ำมากกว่า 100 สายพันธุ์ นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกอพยพกว่า 30 ชนิดในฤดูหนาวตามเส้นทางการอพยพ เป็ดน้อยผิวปาก การ์กานีย์ นกกระยางขนนก นกกระยางน้อย

    สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี แหล่งธรรมชาติ