อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ สัมผัสใต้ท้องทะเล

    อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่จังหวัดพังงา อยู่ทะเลอันดามัน ที่นี่มีความโดดเด่นเรื่องการดำน้ำ นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาที่นี่ต้องการสัมผัสเกาะต่างๆที่เต็มไปด้วยแนวปะการังและน้ำตื้นยอดนิยมของคนทั่วโลก ความสวยงามใต้ท้องทะเล ไม่ว่าจะลงมาน้ำใสกิ้ง ทรายขาวจั๊วอย่างกับอยู่บนเกาะสวรรค์ ทะเลที่นี่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู ทะเลที่นี่มองเห็นปลา น้ำใสเหมือนกระจก ที่สำคัญหาดทรายขาวระยิบระยับมองไปมุมไหนก็นึกว่าอยู่ทะเลในฝัน

      เกาะสุรินทร์มีเหลายเกาะด้วยเกาะใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง การดำน้ำที่มีความยอดเยี่ยม การดำน้ำตื้น การเดินป่า และการตกปลาเป็นเหตุผลที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาที่หมู่เกาะสุรินทร์ บรรดาผู้ที่หวังจะหาที่หลบภัยอันเงียบสงบจากกับนักท่องเที่ยวและศูนย์กลางเมืองจะพึงพอใจกับสภาพแวดล้อมที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน

สถานที่น่าสนใจ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

      เกาะหลักของเกาะสุรินทร์เหนือมีอ่าวหลายอ่าว ซึ่งใหญ่ที่สุดคืออ่าวแม่ใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้คืออ่าวลึกซึ่งมีปะการังน้ำตื้นและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากมาย ที่ทำการอุทยานแห่งชาติและเส้นทางเดิน 2 กม. อยู่ในอ่าวไม้งาม มีโอกาสดำน้ำตื้นและว่ายน้ำที่ดีนอกหาดยาว อ่าวจากทางตอนเหนือของสุรินทร์เหนือเป็นอ่าวที่สวยงามของแนวปะการังที่เก่าแก่

ไฮไลท์ของหมู่เกาะสุรินทร์

       เกาะสุรินทร์เหนือเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนพื้นเมืองของชาวมอแกน (ยิปซีทะเล) ประมาณ 150 คน ซึ่งตั้งรกรากอยู่บนเกาะนี้มาหลายสิบปี ชาวมอแกนใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนเรือที่เรียกว่ากะบัง แทนที่จะตกปลา พวกมันเอาชีวิตรอดโดยการรวบรวมหอยและสัตว์ทะเลอื่นๆ จากแนวปะการังและที่ราบลุ่มเป็นหลัก

      เกาะสุรินทร์ใต้ดึงดูดนักดำน้ำตื้นมาที่อ่าวเต่าหลักซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออก เกาะรี เกาะกลาง และเกาะไข่ (เรียกอีกอย่างว่าเกาะทอริลลา) มีพื้นที่ของแนวปะการังที่ยังไม่ถูกทำลาย โดยมีปะการังมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะนอกเกาะไข่ การจับฉลากที่สำคัญสำหรับนักดำน้ำในพื้นที่คือเป็นจุดสุดยอดที่ปกคลุมไปด้วยปะการัง ด้วยเหตุผลที่ยังไม่ทราบแน่ชัด จึงดึงดูดฉลามวาฬจำนวนพอสมควร ซึ่งทำให้การทัศนศึกษาดำน้ำที่น่าตื่นเต้น ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจไปเที่ยวเกาะนี้จำนวนมาก

    หมู่เกาะสุรินทร์เป็นอุทยานที่ให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์ได้ นอนพักผ่อนดูดาวบนท้องฟ้ากลางทะเลอันดามัน โดยจะมีทั้งบ้านและเต็นท์ให้บริการได้นอนชิวๆบนเกาะได้สัมผัสกับทรายสีขาวบรรยากาศท้องทะเลอันดามันได้อย่างเต็มที่ สำหรับบ้านพักที่อยู่ อ่าวช่องขาด ซึ่งเป็นเกาะที่นิยม มีชายหาดยาวเป็นแนวและน้ำทะเลสามารถลงเล่นได้ อีกทั้งบริเวณสามารถถ่ายรูปบนหินเล็กๆรูปร่างคล้ายหัวไก่เป็นเอกลักษณ์ของหาดนี้ บนเกาะสุรินทร์เหนือมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่างนอกเหนือจากร้านอาหารที่ดำเนินการโดยสวนสาธารณะ มีบริการอุปกรณ์ดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นให้เช่า นักท่องเที่ยวจำนวนมากโดยเฉพาะนักดำน้ำเลือกที่จะพักค้างคืนบนเรือลีฟอะบอร์ดที่จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า

 

รวม 6 สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง ที่น่าสนใจ