สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา ธรรมชาติที่แท้จริง

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา หากคุณเคยไปหลายจังหวัดในภาคเหนือของประเทศไทย แต่ยังไม่เคยไปพะเยามาก่อน ทำไมไม่ลองดูล่ะ จังหวัดพะเยาตั้งอยู่ตอนบนของภาคเหนือของประเทศไทย ทิศเหนือติดกับจังหวัดเชียงราย ทิศใต้ติดกับจังหวัดลำปางและจังหวัดแพร่ ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดน่านและชัยบุรี สปป. ทิศตะวันตกติดต่อกับจังหวัดลำปาง พะเยาส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ซึ่งปกติจะสูงกว่าระดับน้ำทะเล 300-1,500 เมตร พื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดมีเนื้อที่ประมาณ 6,335.060 ตารางกิโลเมตร

สำหรับสภาพอากาศ จังหวัดพะเยามี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเมษายน โดยมีอุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิสูงสุด ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส ณ จุดนี้ คุณต้องเลือกฤดูกาลที่เหมาะสมที่คุณต้องการไปเที่ยวพักผ่อน 

แหล่ง สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา

  1. อุทยานแห่งชาติภูซาง ‘สัมผัสความงดงามของน้ำตกภูซาง’ การเยี่ยมชมน้ำตกเป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบอย่างแน่นอน ละอองน้ำที่เย็นจัดจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น หากคุณกำลังมองหาทางเลือก เรามีทางเลือกดีๆ มาแนะนำให้คุณ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ดี อุทยานแห่งชาติภูซางเป็นที่ตั้งของน้ำตกภูซาง น้ำตกมีขนาดเล็ก แต่งดงามและผ่อนคลายอย่างยิ่ง น้ำไหลตลอดทั้งปี โดยมีอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ตามอุณหภูมิเฉลี่ย อนุญาตให้ลงน้ำและว่ายน้ำได้ น้ำนั้นปลอดภัยสำหรับคุณเพราะไม่มีกำมะถัน คุณสามารถเล่นน้ำได้แม้ในฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม หากคุณมีลูก อย่าปล่อยให้พวกเขาเล่นน้ำคนเดียว อยู่กับพวกเขาตลอดเวลาและอย่าปล่อยให้พวกเขาว่ายน้ำไปไกลเกินไป
  2. อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ‘สัมผัสธรรมชาติด้วยใจที่สดชื่น’ การเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติให้ความบันเทิงมากกว่าที่คุณคิด มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา มีความสมบูรณ์ในการเป็นอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ 
  3. อุทยานภูลังกา ‘เที่ยวบนยอดเขา’ ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเชียงคำ ไม่ควรพลาดที่นี่ อุทยานภูลังกา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ อ.เชียงคำ และ อ.โป่ง จ.พะเยา เกิดขึ้นที่ป่าสงวนแห่งชาติน้ำและป่าน้ำลาว พื้นที่ทั้งหมดมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ประมาณ 12,480,000 ตารางเมตร สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 900-1,720 เมตร แม่น้ำกาไล ลำธาร แม่น้ำรู ลำธารคะแนง และลำธารพะยาง เป็นทรัพยากรแม่น้ำที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้หายากอีกมากมาย สำหรับสัตว์มี กระรอก เสือ หมี นก หมู ฯลฯ ทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมดมีมากมาย คุณจะรักบรรยากาศที่นั่น มีป่าไม้และภูเขามากมาย คุณสามารถเห็นภูเขามากมายจากระยะไกล แต่ที่สูงสุดคือภูเทวาดา ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,720 เมตร  เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการชมหมอก คุณควรไปถึงที่นั่นในช่วงฤดูหนาว
  4. วัดศรีโคมคำ วัดสำคัญของจังหวัดพะเยา เมื่อคุณมาเที่ยว สิ่งหนึ่งที่คุณควรไปเยี่ยมชมอย่างแน่นอนคือวัด โดยเฉพาะในจังหวัดทางภาคเหนือของไทยมีวัดที่สวยงามมากมาย ส่วนใหญ่เป็นวัดที่เก่าแก่ ตอนนี้สำหรับจังหวัดพะเยาซึ่งเป็นจังหวัดทางภาคเหนือก็มีวัดมากมายเหมือนจังหวัดอื่นๆ วัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งคือวัดศรีโคมคำ
    สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประเทศไทย