เกาะสมุย หินตาหินยาย สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต

เกาะสมุย หินตาหินยาย ตั้งอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ตอนใต้สุดของหาดละไมบนเกาะสมุย เกาะนี้ตั้งแต่ถูกค้นพบโดยชาวบ้านเมื่อหลายปีก่อน รู้จักกันในนามคุณปู่ (ตา) และคุณยาย (ใหญ่) มีลักษณะเป็นหินตามลำดับเช่นอวัยวะเพศชายและหญิง หินตาและหินยายตั้งอยู่บนแนวชายฝั่งที่เป็นหินระหว่างละไมและหัวถนน

ประวัติเป็นมาเป็นยังไง เกาะสมุย หินตาหินยาย

หินตาหินยายตำนานเล่าว่าเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่เต็มไปด้วยความหวัง ตามที่อธิบายไว้บนป้ายใกล้โขดหิน ป้ายเขียนว่าเป็นนิทานพื้นบ้านของเกาะสมุย บอกเล่าเรื่องราวของคู่สามีภรรยาสูงอายุชื่อตาเคร็ง (ปู่เคร็ง) และยายเรียม (คุณยายเรียม) ที่อาศัยอยู่กับลูกชายในจังหวัดนครศรีธรรมราชในภาคใต้ เนื่องจากลูกชายของพวกเขาโตแล้ว พวกเขารู้สึกว่าถึงเวลาที่เขาจะต้องแต่งงานแล้ว วันหนึ่งพวกเขาตัดสินใจแล่นเรือ

ไปยังจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่เป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อขอลูกสาวของชายคนหนึ่งชื่อตามองลัย ระหว่างการเดินทางในทะเล เรือของพวกเขาถูกพายุพัดเข้า ชายชราและภรรยาไม่สามารถว่ายน้ำขึ้นฝั่งได้ พวกเขาเสียชีวิตในทะเล กลายเป็นหินเพื่อพิสูจน์ให้พ่อแม่ของเจ้าสาวทราบถึงความตั้งใจที่แท้จริงของพวกเขา หินตาหินยายอยู่ที่นั่นมาจนถึงทุกวันนี้ จึงเป็นชื่อของที่นี่

เกาะมีความสวยงามไม่เหมือนใคร

ทิวทัศน์จากโขดหินและบริเวณโดยรอบนั้นงดงามมองเห็นรอบ ๆ ได้อย่างไม่จำกัด มองได้สุดลูกหูลูกตา ทอดยาวข้ามทะเลไปยังเกาะใกล้เคียง ใกล้กับหินตาและหินยายเป็นหาดทรายสีขาวขนาดเล็กที่ไม่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ แต่สามารถเดินลงไปถ่ายรูปหรือเดินเล่นได้ น้ำทะเลใสสะอาดจนมองเห็นสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลหลากสีได้จากผิวน้ำ หินตาและหินยายอยู่ใกล้หมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิมของชาวมุสลิมหัวถนน และบริเวณโดยรอบมีภูมิทัศน์อันเขียวชอุ่มของสวนและทุ่งควาย เผยให้เห็นชีวิตของคนบนเกาะสมุย 

ที่เที่ยวอื่นบน เกาะสมุย ที่น่าสนใจ

เกาะสมุยไม่ได้มีความสวยงามแค่ทะเลเท่านั้น เพราะรอบ ๆ ยังมีทั้งน้ำตก จุดชมวิวบนเขา และกิจกรรมพื้นบ้านอีกมาก อาหารทะเลสด ๆ ตลาดของกิน ของฝาก ของที่ระลึก มีให้เลือกซื้อเต็มไปหมด แถมยังมีวัฒนธรรมของชาวเกาะสมุยให้เรียนรู้ เกาะสมุยยังเป็นเกาะที่มีอันดับที่ใหญ่ที่สุดเป็นระดับต้น ๆ ของเมืองไทยอีกด้วย นอกจากหินตาหินยายแล้วยังมีหาดต่าง ๆ ที่ไปสมุยแล้วต้องแวะ จะมีอะไรบ้าง

 เริ่มดวยเกาะเฉวง เกาะเฉวงเป็นเกาะที่ยาวที่สุดของเกาะสมุย มีร้านอาหาร ที่พักสวย ๆ ต่อมาด้วยหาดละไม หาดละไมเป็นที่คนน้อย เหมาะกับที่ที่ต้องการจะพักผ่อน ชิล ๆ ไม่วุ่นวาย มีกิจกรรมทางน้ำมากมายเลือกเล่นได้ตามใจเลย  ต่อด้วยวัดพระใหญ่ วัดพระใหญ่สามารถมองเห็นวิวของเกาะต่าง ๆ ได้ ใครที่ได้มากราบไหว้เพิ่มความเป็นสิริมงคล ตกเย็นมีตลาดนัดถนนคนเดินให้เดินหาของกินพื้นบ้านกันเพลิน ๆ อีกด้วย ชื่อว่าถนนเดินบ่อผุด มีของกินเยอะแยะเต็มไปหมดมีของให้เลือกซื้อมากเลยที่เดียว ที่สุดท้ายที่จะแนะนำคือน้ำตกหน้าเมือง คนที่รักธรรมชาติ ชอบความร่มรื่นแนะนำที่นี่เลย อย่าลืมไปแวะกันนะคะ มีแต่ที่เที่ยวน่าสนใจทั้งนั้น

ที่เที่ยวราชบุรี เดินทางง่ายใกล้เมืองกรุง